CÔNG TY CP KAMAZ VIỆT NAM
Hotline: 0936.722.700
  • Zalo
  • Tiếng Việt
  • English

Chủ đầu tư cao tốc hơn 34.000 tỷ bị phê bình vì chậm khắc phục ổ gà

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa có công điện yêu cầu Tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - chủ đầu tư dự án cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi, dừng thu phí và khẩn trương khắc phục hư hỏng trên tuyến cao tốc này.

Theo đó, tại tuyến cao tốc từ Km0 đến Km65 đã xuất hiện một số vị trí mặt đường bê tông nhựa bị rạn nứt, tạo ổ gà, việc sửa chữa khắc phục không kịp thời trong khi các phương tiện tham gia giao thông lưu thông với tốc độ cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Diễn biến này được cho là "coi thường tính mạng con người". 

Cũng theo công điện, "đáng nói là việc sửa chữa chỉ được thực hiện sau khi báo chí lên tiếng; phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí không đầy đủ, kịp thời, né tránh trách nhiệm tạo dư luận không tốt". 

Các vết bong tróc, ổ gà đoạn qua Km 45 Tam Kỳ - Đà Nẵng. Ảnh: Hiếu Thanh.

Các vết bong tróc, ổ gà đoạn qua Km 45 Tam Kỳ - Đà Nẵng. Ảnh: Hiếu Thanh.

Bộ Giao thông nghiêm khắc phê bình Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc VEC với vai trò là chủ đầu tư dự án nhưng chậm trễ trong xử lý hư hỏng mặt đường, trả lời báo chí không kịp thời, né tránh trách nhiệm. Bộ cũng yêu cầu HĐTV chỉ đạo rà soát, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân.

VEC được giao chỉ đạo tạm dừng thu phí trên toàn tuyến cao tốc từ 0h ngày 12/10 để khắc phục triệt để các hư hỏng; báo cáo Bộ Giao thông sau khắc phục để kiểm tra trước khi cho thu phí trở lại. 

Trong quá trình sửa chữa, chủ đầu tư phải tổ chức giao thông, phân làn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các phương tiện lưu thông trên tuyến; đồng thời thường xuyên theo dõi tình trạng mặt đường, chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục trong suốt quá trình vận hành, khai thác.

Bộ Giao thông cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ theo dõi thời gian vận hành tiếp theo của dự án, nếu chủ đầu tư không chỉ đạo các nhà thầu sửa chữa kịp thời hư hỏng mặt đường thì kiến nghị để Bộ Giao thông quyết định dừng việc thu phí tại dự án.

Chỉ đạo trên được đưa ra sau khi lãnh đạo Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (thuộc VEC) đánh giá hư hỏng mặt đường cao tốc do "trời mưa lớn" nên một số vị trí bị trũng nước, xe tải trọng lớn đi qua khiến bong bật lớp bê tông nhựa tạo nhám.

Công nhân vá ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Đắc Thành.

Công nhân vá ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Đắc Thành.

Sáng 11/10, tại cuộc họp trực tuyến về tình hình trật tự an toàn giao thông, đại diện tỉnh Quảng Nam cũng báo cáo nguyên nhân dẫn đến hư hỏng, ổ gà trên tuyến cao tốc tương tự VEC.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, khi thiết kế dự án xây dựng cao tốc thì phải tính toán, tổng hợp đầy đủ các yếu tố tác động như thời tiết, lưu lượng xe, tải trọng lên mặt đường, kể cả động đất. “Làm sao mới thông xe mà đường đã xảy ra như vậy”, ông nói.

Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể nhận định không thể có nguyên nhân do mưa nhiều hay thời tiết tác động làm hư hỏng mặt đường cao tốc, cũng không phải do xe quá tải trọng chạy nhiều mà do chất lượng thi công.

Tháng 5/2013, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được khởi công, với chiều dài 131 km. Điểm đầu là thị trấn Túy Loan (Hòa Vang, Đà Nẵng), điểm cuối tại xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi). Tổng vốn đầu tư toàn tuyến cao tốc hơn 34.500 tỷ đồng. Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, tốc độ 120 km mỗi giờ; quy mô 4 làn xe, chiều rộng nền đường hơn 24 m.

Đầu tháng 8/2017, giai đoạn 1 dài 65 km từ nút giao Túy Loan (Đà Nẵng) đến nút giao Tam Kỳ (Quảng Nam) đã thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác. Đầu tháng 9/2018, giai đoạn 2 từ Tam Kỳ đến Quảng Ngãi dài 74 km được khánh thành. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên ở miền Trung.

Nguồn : Đoàn Loan vnexpress

Ý kiến của bạn